เจคอบวัยอนุบาล วันนัดคุยกับครูประเมินผลเบื้องต้น

หลังจากย้ายมาจากโรงเรียนเอกชนมาเรียนโรงเรียนคาธอลิคของรัฐ เจคอบมีความสุขขึ้นมาก มันเข้าทางลิงไง อยู่มอนเตสเเล้วเก็บกดพอได้มาอยู่โรงเรียนแนว play based แล้วถูกใจที่สุด แม่เองก็ยังติดกับภาพพจน์ความเป็นเด็กเรียบร้อยในมอนเตสอยู่ พอไปคุยกับครูวันนี้อึ้งเล็กน้อยเพราะเอ็งลิงใช่ย่อยเลยเว๊ยลูก^^

pa2พ่อกับแม่เข้าไปนั่งปุ๊บๆ คุณครูบอกว่าเจคอบเด่นมากเรื่องทักษะการอ่าน อยู่ในระดับที่สูงมาก ให้อ่านคำยากๆก็อ่านได้ คณิตศาสตร์ก็ทำได้ แต่สิ่งที่ต้องปรับปรุงคือการเขียน พอครูให้เขียนปุ๊บ เจคอบจะบอกว่าไม่อยากเขียนขอทำอย่างอื่นแทนได้ไหม น๊าน กับครูก็ไม่เว้น ยังไปต่อรองเขาอีก ครูบอกให้เลือกเอาว่าจะไปทำแบบฝีกหัดวิชาคณิตศาสตร์หรือหัดเขียน ABCs เจคอบจะทำอะไร ครูคงหวังว่าเด็กส่วนใหญ่ไม่อยากทำโจทย์เลขไงและจะหันไปหัดเขียนหนังสือแทน แต่เจ้าเจคอบบอกว่าขอทำคณิตศาสตร์แทนละกัน คือครูอาจจะรู้ไม่ทัน แต่อิแม่ที่สอนกันมานานรู้เลยว่าเอ็งโชว์โปรความขี้เกียจ เขียนหนังสือมันเมื่อยมือไง เจคอบเลยไม่อยากทำ ทำโจทย์เลข เขียนเลข ชิลๆ สั้นกว่ากันเยอะ เเม๊!

pa3ครูบอกว่าอยากให้แม่พยายามสอนให้เจคอบเขียนเป็นประโยคได้เเล้ว เพราะอยากให้ทักษะการเขียนสมดุลกับการอ่านนั่นเอง ทักษะการอ่านของเจคอบนำลิ่วเลยแต่ทักษะการเขียนก็ลิ่วเหมือนกัน แต่ลิ่วลง  เจคอบอ่านหนังสือนิยายของแม่ได้สบายอ่ะ แต่พอให้เขียนจะอิดออดทุกที แต่วันนี้กลับมาบ้านจับฟิตเลย ให้เจคอบเขียนประโยค ลายมือสุดจะทนจริงๆ ยึกยือแถมเขียนปนกันทั้งตัวพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ คือยากเขียนแต่ตัวพิมพ์ใหญ่เพราะมันง่าย แต่แม่ไม่ยอม มีงอแงมั่งแต่ต้องพาเข้าบูธแค๊มป์การเขียนซะแล้ว

นอกจากนี้ครูเล่าให้ฟังว่าเวลาทำโจทย์ จะทำได้ หาคำตอบได้ถูกต้องแต่อธิบายไม่ถูกว่าได้คำตอบมาได้อย่างไร -“-  เช่นทำโจทย์เเพทเทิร์น แดง ขาว เเดง ขาว อันต่อไปคืออะไร ตอบถูกว่าแดง พอครูถามว่าทำไมถึงเเดง อธิบายไม่ถูก ฮ่ะๆๆๆๆ  นั่นสิทำไมถึงแดงล่ะลูก…..ตกลงแม่ต้องสอนทฤษฎีให้ใช่ไหมเนี่ยว่าเเพทเทิร์นคือสิ่งที่ซ้ำกันอย่างน้อยสองครั้งขึ้นไป ตัวที่ซ้ำกันเรียกว่า core พอธิบายไปจะงงไหมเนียน เอาน่า ไว้สอนกันที่บ้านเนอะ ^_^

อ้อ ครูบอกไม่ค่อยยกมือถาม แต่ชอบทำเสียงตลกๆเวลาทำ circle time คือเจคอบมีเพื่อนซี้อยู่สองคน อ้ายลิงสามตัวนี้ก็จะทำเสียงประหลาดๆเวลาครูเล่านิทาน ครูผู้ช่วยบอกก็ซนตามประสาผู้ชายนะคะ แต่ถ้าครูสอนเรื่องอาชีพในชุมชนหรือยานพาหนะนี่ตาลีลาเหลือกรีบตอบก่อนใคร เพราะคลั่งเรื่องนี้มากกกกกก ชอบที่สุดคงกลัวคนอื่นตอบ แต่อันอื่นนี่เงียบฉี่ไม่ออกความเห็น ฮ่า!

สรุปคือ โดยทั่วไปถือเป็นเด็กดี มีป่วนบ้างตามประสาเด็กผู้ชาย เลขได้ อ่านเริ่ด แต่เขียนรุ่ง(ริ่ง) และครูอยากให้ยกมือตอบคำถามและมีส่วนร่วมในห้องมากขึ้น  และอยากให้เน้นสอนเขียนและสอนเจคอบสะกดคำ เอาล่ะเว๊ยเจคอบ มาบูธเเค๊มป์กับแม่โดยทันทีนะคะ  แม่จะจับมาฟิตเขียนกันทุกวันเลย ฮ่ะๆๆๆๆ  ส่วนแม่เองรู้เลยว่าไม่ห่วงเรื่องเรียน เพราะรู้ว่าทำได้แต่จะทำหรือเปล่าเท่านั้นเอง ห่วงอยู่เรื่องเดียวคือ motivation คือลูกชายขยันน้อยไปหน่อย -“-

รักลูก

แม่

เจคอบอยู่ชั้นอนุบาล SK อายุ 5 ขวบ 3 เดือนแล้ว

2 comments

  1. ไม่มีอะไรที่เจคอบกับแม่แอ๋วจะทำไม่ได้เนอะ สู้ๆค่า

    • ขอบใจจ้ะ ฟิตเขียนเต็มที อีกสองเดือนเจอกันค่ะครู 555

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*