สอนภาษาไทยให้ลูกครึ่ง – มานีมานะ บทที่ 1

เอาละเว๊ย หลังจากหยุดพักภาษาไทยกันมานมนาน เจ้าเจคอบกับแม่จะกลับเข้าสู่โหมดมาราธอนสอนภาษาไทยกัน ก่อนที่เจคอบจะเข้าโรงเรียน ตั้งแต่เกิดจนประมาณ 3 ขวบ ลูกพูดภาษาไทยได้ดีกว่าภาษาอังกฤษ เคยอ่านภาษาไทยเป็นคำๆได้ด้วยเพราะแต่ก่อนอยู่บ้านกับแม่ตลอดเวลา ภาษาไทยกระฉูดมาก พูดคล่องเชียว จนเมื่อลูกเข้าโรงเรียน อาการต่อต้านเริ่มเห็นได้ชัด และลูกเริ่มคิดว่าภาษาไทยไม่สำคัญและมีแค่แม่คนเดียวที่พูดไทย  เเม่เองก็เริ่มสอนการบ้านที่โรงเรียนให้มาและเริ่มทำแบบฝึกหัดโฮมสคูลกันอย่างจริงจัง และหากอธิบายเป็นภาษาไทยก็กลัวว่าลูกฝรั่งจะไม่เก็ท เลยสอนการบ้าน ทำโฮมสคูลกันเป็นภาษาอังกฤษเสียส่วนใหญ่ พอแม่พูดอังกฤษเยอะขึ้น แม่ก็เริ่มติดลม ใช้ภาษาอังกฤษเพิ่มเป็น 80 % ได้ ผลที่ได้คือลูกเข้าใจภาษาไทย แต่ลูกไม่ยอมพูดเพราะพูดไม่คล่องและคลังคำศัพท์น้อยเหลือเกิน ตอนนี้ลูก 5 ขวบกว่าแล้ว ภาษาไทยเริ่มถดถอย ทำให้แม่ไม่สบายใจ หากเราต้องเกิดย้ายกลับไทย ลูกคงลำบากเพราะภาษาไทยอ่านเขียนไม่ได้นั่นเอง  จนวันนี้แม่ขอฮึดอีกรอบ จะสอนภาษาไทยกันอย่างจริงจังล่ะนะ

อุปกรณ์การสอนเราพร้อม แม่แอ๋วก็สอนลูกมานานหลายปี ถนัดการจัดหลักสูตรเอง และเครื่องมือเราเพียบพร้อมทุกอย่าง ขาดแค่ความมุ่งมั่นของแม่เท่านั้นเอง วันนี้วางมือจากงานหนึ่งวันมาจัดการเรียนการสอนภาษาไทยให้เจคอบอย่างจริงจัง หัวใจสำคัญคือความยืดหยุ่นและไม่เอาลูกไปเทียบกับเด็กอื่นหรือเด็กอายุเท่ากันในเมืองไทย เราจะเรียนกันแบบเกียร์เต่าเพราะเรามีเวลากันหลายสิบปี ดังนั้นค่อยเป็นค่อยไปและใช้มานีมานะช่วยเพราะเท่าที่สังเกตุดู หนังสือชุดนี้มีทั้งสอนแบบ sight words และ แจกลูกสะกดคำ ดังนั้นอิแม่พร้อม ลูกพร้อม เราก็ลุยกันเลย

การจัดเเผนการสอน

เเผนการสอนภาษาไทยให้ลูกครึ่งในต่างประเทศ โดยแม่ไทยแต่ภาษาไทยด๋อย อาศัยค้นเอา เลียนเบบคนอื่น และใจสู้ไม่ถอย  ใครผ่านมาอยากได้โหลดไปใช้ได้เลยค่ะ  ขออย่างเดียวคือให้เครดิตคนทำนิดหน่อย และลิ๊งค์กลับมาที่เว็บแม่เจคอบด้วย ^_^

  1. ทำหนังสือ E-book ของมานีมานะบทที่ 1 แล้วเปิดให้ลูกดูผ่าน Kindle or iBooks บน iPad ดาวน์โหลดไปใช้ได้ที่นี่
  2.  บัตรคำสำหรับสอนคำใหม่ใน มานีมานะบทที่ 1  เป็นการสอนอ่านแบบ sight words คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด
  3. สอนพยัญชนะไทยในมานีมานะบทที่ 1 (ก ม น ด ต อ ) คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด
  4. สระอา และสระอี คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด  
  5. สอนการแจกลูกสะกดคำในมานีมานะบทที่ 1 สระอา คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด (ไฟล์ Little Reader)
  6. สอนการแจกลูกสะกดคำในมานีมานะบทที่ 1 สระอี คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด (ไฟล์ PowerPoint)
  7. คัดไทย ดาวน์โหลดไฟล์แบบฝึกหัดได้ที่นี่ 
  8.  ระยะเวลาในการสอน 1 เดือน (ปี ชาติ ?)

นอกจากนี้ โปรแกรมที่แม่จะใช้สอนคำศัพท์ให้เจคอบคือ Little Reader ซึ่งแม่อุตส่าห์ไปช่วย Brillkids ทำซะหลายปี จนเสร็จดีสมบูรณ์ นี่จะเป็นการสอนคำศัพท์ชั้นดี ช่วยให้เจคอบจำศัพท์ได้ จะเน้นให้ดูบทเรียนพวก Multisensory และ คำคุ้นตา ส่วน โครงสร้างเสียงกับการแจกลูกนั้นกะจะสอนเองโดยอิงจากมานีมานะ เพราะเจคอบโตแล้ว เห็น Little Reader แล้วเฉยๆ และนั่งนานๆลูกคงเบื่อก็เลยต้องปรับการสอนกันไปนะคะ

บทเรียนแจกลูกบางบทของเรา แม่ทำเอง ใช้ PowerPoint ด้วย และ Little Reader ด้วย ใจจริงอยากใช้ Little Reader ทั้งหมดเพราะมันทำง่าย บทเรียนแจกลูกสะกดคำนี่ก็ใช้ Word Split feature ทำได้สบายมาก แต่ติดอยู่ที่โปรแกรมมันแจกลูกพวกสระไทยทีอยู่บน และล่างพยัญชนะไม่ได้ ดังนั้นบทเรียนที่มีสระพวกนี้ แม่เลยต้องใช้ PowerPoint เข้ามาช่วย  อีกอย่างคือแม่ไม่ใช่แม่ออเเกนิคส์มาแต่ไหนแต่ไร แม่อาศัยสื่อสอนลูก อันไหนสะดวกคนทำและคนเรียนชอบ อันนี้แม่ลุยเต็มที่ค่ะ

แม่ไม่เรียงสอนแบบดั้งเดิม คือลูกไม่ต้องมานั่งท่อง กอ เอ๋ย กอ ไก่ และหัดเขียนกันเป็นตัว เรียนมานีมานะบทไหนเจอตัวอักษรตัวไหน เราก็เรียนตัวนั้นไป เจอสระอะไร เราก็เรียนอันนั้นไป คือเรียนแบบตามใจฉันว่างั้นเถอะ เพราะแม่คิดว่าให้มานั่งเขียน ก-ฮ แถมมีสระอีก กว่าจะเรียนกันเป็นตัวเป็นตนคงกล้ามขึ้นทั้งคนเรียนคนสอน เอาเเนวที่แม่ถนัดแล้วกันคือแนวรวมมิตร อย่างไรก็ดี เราไม่มีอะไรตายตัวอยู่แล้ว สอนกันไปปรับการเรียนไปตาม pace ของลูกนั่นเอง

ระยะเวลาการสอนแต่ละบท

เราไม่กำหนดระยะเวลาเพราะลูกไม่ต้องไปสอบวัดคะแนนที่ไหน แม่จะไม่ข้ามไปบทต่อไปถ้าลูกยังอ่านคำในบทนั้นๆไม่ได้ ดังนั้นเราจะสอนกันเป็นเดือน เป็นปี หรือจะกี่ชาติก็จะทำกันต่อไป ค่อยๆทำไป เหนื่อยเราก็พัก ลูกต่อต้านเราก็หยุดแต่เราไม่เลิก เราจะขอสอนภาษาไทยให้ลูกต่อไปเรื่อยๆสลับเกียร์ทั้งหอยทาก เต่า และเกียร์จรวด

 

2 comments

  1. สู้ๆค่ะ คุณแม่คุณลูกคนเก่ง

  2. สอนด้วย เกียร์เต่าเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*