การบ้าน After School ของเจคอบวัยอนุบาล

home1ตั้งแต่ย้ายมาอยู่โรงเรียนรัฐ เจคอบไม่เคยมีการบ้านเลย แต่ก่อนที่อยู่โรงเรียนเอกชนมอนเตสซอรี่ มีการบ้านแทบทุกวัน วันละหลายๆหน้าด้วย ก็อย่างว่านะ โรงเรียนรัฐจะไปเริ่มเน้นการบ้านและเรียนกันเอาจริงเอาจังตอนเข้าเกรด 1 ช่วงที่เจคอบเข้าโรงเรียนรัฐช่วงแรก แม่ก็หยวนๆไม่ค่อยได้ให้ทำอะไรมาก กลับมาถึงบ้านก็เล่น ดูทีวี บางทีเล่นเกมจาก iPad อีก จนวันพบครูนั่นเเหละที่ฮึดกลับมาให้เจคอบทำการบ้านอีกรอบ แต่การบ้านแม่จัดเองค่ะ เพราะรอให้โรงเรียนจัดให้คงไม่ได้อะไรเท่าไหร่

การบ้านหลักๆแล้วที่ทำทุกวันคือวันละประมาณ 4-6 เเผ่น จะมีวิชาอ่าน สะกดคำ หัดเขียนประโยค คณิตศาสตร์ หัดคัดไทย และกระดานร้อยช่อง นอกจากนี้ก่อนนอนช่วงนี้แม่จะชวนอ่านมานีมานะกับท่อง ก เอ๋ย ก ไก่ เด็กอ่ะนะก็มีบ่นไม่อยากทำบ้าง เบื่อบ้าง แม่ก็มีหยวนบ้างติงบ้าง  การสอนลูกนี่ต้องปรับตามอายุจริงๆ เพราะหากเราถามเด็กว่าอยากเรียนไหม น้อยคนนักที่จะยิ้มร่าว่าอยากเรียน ยิ่งเด็กผู้ชายด้วยแล้วจะติดเล่น ห่วงเล่น เห็นอะไรเป็นเล่นไหมหมด ดังนั้นแม่ก็โดแมนเเตกมานานแล้ว มีบ้างที่ต้องว่ากล่าวตักเตือนกันเพราะลูกก็ห่วงเล่นเป็นธรรมดา  แต่จริงๆถ้าตั้งใจทำจริงๆ ไม่ถึง 15-20 นาทีก็เสร็จแล้ว  แต่เอาเวลาส่วนใหญ่มาโต้เถียง ต่อรอง และโอดครวญมากกว่า

แบบฝึกหัดส่วนใหญ่ที่ให้ทำจะเป็นของเด็กเกรด 1 ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อม เพราะเดือนกันยานี้ (2014) เจคอบก็จะเข้าเกรด 1 แล้วนะลูก การเรียนจะเริ่มเข้มข้นขึ้น พูดถึงโรงเรียนของลูก แม่แองยังคิดไม่ตกเลยว่าจะให้เจคอบเรียนเกรด 1 ที่ไหน จะให้เรียน French Immersion หรือจะให้เรียนโรงเรียนคาธอลิคต่อไป  เจคอบชอบภาษาฝรั่งเศส แม่ดูแล้วเหมือนวิชาด้านภาษานี่เจคอบจะจำได้ไวมาก อีกอย่างแม่อยากให้ลูกได้เรียนแบบท้าทายด้วย และการพูดเขียนได้มากกว่าหนึ่งภาษาย่อมเป็นประตูสู่โอกาสให้ลูกอย่างแน่นอน  อีกหนึ่งความกังวลคือ เจคอบรักโรงเรียนคาธอลิคมาก ลูกชอบไปโรงเรียน เรียนที่เดียวกับญาติ มีเพื่อนและรู้จักคุณครูด้วย เฮ้อ แม่มีเวลาเวิ่นเว้ออีกสองเดือน แล้วค่อยมาตัดสินใจอีกทีนะลูก

รักลูกคร๊าบบบบบ

แม่

เจคอบของแม่อายุ 5 ขวบ 3 เดือนแล้ว อยู่ชั้น SK ของ St. Rita

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*